Tên dự án đầu tư:

Doanh Nhân Phượng Hoàng

Quỹ:

Fibo Capital

Chuyên viên phụ trách:

 

Tên dự án đầu tư:

the-fusion.vn

FIBO CAPITAL – SÁT CÁNH CÙNG CÁC “PHƯỢNG HOÀNG” STARTUP VIỆT

 

Là thành viên trong Ban Thẩm định cuộc thi “Doanh nhân Phượng Hoàng” do Fibo Capital Việt Nam tổ chức, GS. Phan Văn Trường chia sẻ về tầm quan trọng của việc xây dựng hệ sinh thái trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo. 

Lý thuyết “Cấy Nền”

Bàn về tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, GS. Phan Văn Trường – chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực thương mại quốc tế, đã đưa ra lý thuyết mang tên “Cấy Nền”. Lý thuyết này là tập hợp những bài học và kinh nghiệm quý báu được ông đúc kết trong suốt thời gian hoạt động với tầm nhìn uyên bác và sự phân tích chuyên sâu. 

Theo đó, “Cấy Nền” nghĩa là kích thích cho các thành tố trong hệ sinh thái ấy hồ hởi tham gia cùng nhau tạo giá trị. Mọi người trong hệ sinh thái cư xử với nhau thật bình đẳng, tất cả đều có thể vừa làm thầy, vừa làm trò, học hỏi lẫn nhau một cách cởi mở và chân thành. 

“Cấy Nền” cũng có nghĩa là xây dựng “hệ sinh thái lành mạnh” trong doanh nghiệp. Đây chính là bí quyết đảm bảo sự phát triển bền vững, giúp tổ chức có “sức đề kháng” để mạnh mẽ vượt qua mọi thử thách và vững vàng phát triển. 

GS. Phan Văn Trường quan điểm rằng, để có thể phát triển bền vững trong hành trình khởi nghiệp, doanh nghiệp cần gắn kết mình trong hệ sinh thái và góp phần vào sự lớn mạnh chung của hệ sinh thái đó. “Hệ sinh thái lành mạnh” mà ông nhắc tới chính là những giá trị nền tảng cốt lõi, là hệ tư tưởng đóng vai trò “cái nền” chắc chắn, nâng đỡ doanh nghiệp trên bước đường chinh phục thị trường, vươn ra thế giới. 

Điều này cần bắt nguồn từ tư tưởng, tầm nhìn lãnh đạo của người đứng đầu; được triển khai bằng một hệ thống quản trị khoa học, kỉ luật; và được thực thi bằng đội ngũ nhân sự tâm huyết. Những giá trị cơ bản tích cực và tốt đẹp chính là nền móng vững chắc nhất để “cấy nền” cho một hệ sinh thái, nhờ đó mà lan truyền cảm hứng tới nhân viên, giúp họ có tình yêu, lý tưởng để mong muốn cống hiến hết mình, hạnh phúc với công việc và đồng lòng nỗ lực vì mục tiêu chung. 

Gốc rễ để bắt đầu hình thành hệ sinh thái, theo Giáo sư, có thể bắt đầu từ nông nghiệp sạch như một nỗ lực tối cần thiết để tái tạo tính hệ thống, đặt nền móng cho mọi lĩnh vực kinh tế khác của Việt Nam. Đây cũng là một trong những lĩnh vực trọng tâm của doanh nghiệp mà cuộc thi Doanh nhân Phượng Hoàng do Fibo Capital Việt Nam (FBC) tổ chức hướng tới. 

Doanh nhân Phượng Hoàng – hệ sinh thái lành mạnh ươm mầm tài năng kinh doanh

Mới đây, GS. Phan Văn Trường đã nhận lời tham gia Ban Thẩm định cuộc thi Doanh nhân Phượng Hoàng để cùng Fibo Capital Việt Nam lựa chọn những dự án, công ty, doanh nghiệp xuất sắc nhất, từ đó tập trung đầu tư, hỗ trợ đào tạo và sát cánh cùng phát triển. 

Chính thức khởi động từ tháng 9/2021, cuộc thi này là một trong những dự án trọng điểm của Fibo Capital Việt Nam, thể hiện sứ mệnh hỗ trợ, nâng tầm các startup trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. 


 
Chương trình được xây dựng theo mô hình kết hợp 2 trong 1: giữa vườn ươm và quỹ đầu tư, hướng tới hàng ngàn doanh nghiệp tiềm năng và đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, giáo dục, y tế, sản xuất, xuất khẩu, bán lẻ hoặc những ngành mới, sản phẩm mới, có lợi thế kinh doanh nổi bật.

Dự án có ý nghĩa đặc biệt thiết thực trong giai đoạn nguồn vốn khởi nghiệp dành cho các startup trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng đang gặp nhiều khó khăn vì đại dịch. Bên cạnh sự hỗ trợ về tài chính, trọng tâm mà Doanh nhân Phượng Hoàng hướng tới là mở rộng hệ sinh thái doanh nghiệp, tạo nền tảng gặp gỡ, đào tạo, huấn luyện, chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh thực chiến, kết nối giữa các doanh nghiệp với đội ngũ chuyên gia uyên bác, giàu kinh nghiệm và giữa các công ty với nhau, tạo thành một “hệ sinh thái Phượng Hoàng” lành mạnh và bền vững, đảm bảo sự phát triển lâu dài dựa trên tinh thần tương trợ lẫn nhau và sứ mệnh kinh doanh vì cộng đồng.

GS. Phan Văn Trường sinh năm 1946 tại Hà Nội. Ông du học Pháp từ năm 1963, tốt nghiệp kỹ sư cầu đường năm 1970 và giảng dạy tại Đại học Paris về Quy hoạch vùng và kinh tế đô thị. Từ 1975 đến 2004, ông tham gia vào nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới về tư vấn, kinh tế (SAMA METRA Internationnal), thiết bị giao thông và điện lực (Alstom), nước lọc và nước thải (Suer), dầu khí (WahSeong)… từ vị trí kỹ sư đến tổng giám đốc và chủ tịch.

Trở về nước, ông tham gia giảng dạy miễn phí tại các trường đại học nhằm giúp xây dựng cho giới trẻ Việt Nam một tư duy hệ thống. Ông còn là thành viên sáng lập CLB Khởi nghiệp Nông nghiệp Việt Nam với gần 60.000 thành viên.

HỆ SINH THÁI

FIBO HOLDINGS

HỆ SINH THÁI FIBO HOLDINGS